skip to Main Content
Menu

Những cách giải quyết tranh chấp đất đai

Khi có tranh chấp đất đai thì có những cách giải quyết tranh chấp đất đai nào? Có phải cứ xảy ra tranh chấp đất đai là kéo nhau ra Tòa án? Luật Việt Hưng tư vấn những cách giải quyết tranh chấp đất đai phổ biên như: tự hòa giải, bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã, đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân. Luật sư Luật Việt Hưng sẽ tư vấn hoặc thay mặt khách hàng để thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai qua các bước cũng như tại các cơ quan giải quyết tranh chấp.

1. Giải quyết tranh chấp đất đai thông qua Hòa Giải

Giải quyết tranh chấp đất đai có thể thông qua thủ tục Tự Hòa Giải hoặc Hòa Giải Bắt Buộc

 • Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở

Tại Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở”

Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì Hòa giải là cách thức giải quyết được Nhà nước khuyến khích đặc biệt nhưng kết quả giải quyết không bắt buộc các bên phải thực hiện mà phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

 • Bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã

Tại Khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”

Do đó, nếu các bên tranh chấp không hòa giải được nhưng muốn giải quyết tranh chấp thì phải gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải; nếu không hòa giải sẽ không được khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.

 • Tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì bắt buộc hòa giải (đây là tranh chấp đất đai).
 • Tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không bắt buộc hòa giải (không phải là tranh chấp đất đai).

Nếu hòa giải thành thì tranh chấp sẽ được kết thúc; nếu hòa giải không thành thì tùy vào từng trường hợp mà pháp luật có cách giải quyết khác nhau (khởi kiện, đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết).

2. Giải quyết tranh chấp đất đai thông qua UBND các cấp 

Tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết:

 • Người sử dụng đất hoặc người được ủy quyền có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì nộp tại UBND cấp huyện).

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

 • Khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

3. Giải quyết tranh chấp đất đai thông qua khởi kiện tại Tòa án 

Tại khoản 1, 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, những tranh sau đây thì đương sự được khởi kiện tại Tòa án nhân dân gồm:

 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.
 • Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…).
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

Luật Việt Hưng hướng dẫn thủ tục khởi kiện

– Điều kiện khởi kiện

Trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không có riêng một điều khoản nào quy định về điều kiện khởi kiện. Tuy nhiên, căn cứ vào Bộ luật này để được khởi kiện tranh chấp đất đai phải có đủ các điều kiện sau:

 • Người khởi kiện có quyền khởi kiện.
 • Tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo loại việc.
 • Tranh chấp chưa được giải quyết.
 • Tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã.

Luật Việt Hưng tư vấn và hướng dẫn những cách giải quyết tranh chấp đất đai. Tùy vào tính chất từng vụ việc cũng như tình trạng tranh chấp từng vụ việc cụ thể chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể. Khách hầng có nhu cầu tư vấn hoặc đang vướng vào tranh chấp đất đai nếu cần hỗ trợ giải quyết hãy liên hệ với chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT VIỆT HƯNG

VPGD: Phòng 2401 - Tòa nhà 24T1 - Đường Hoàng Đạo Thúy - P.Trung Hòa - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6292 4060 

Hotline: 0933 835 886

Website: luatviethung.com

Email: luatviethung01@gmail.com

Back To Top