skip to Main Content
Menu

Thủ tục mua bán nhà đất thông qua ủy quyền

Tôi dự định mua một mảnh đất ở phường Nhân Chính quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng tôi được biết người đứng tên trên sổ đỏ đã ủy quyền cho một người khác được phép ký mua bán chuyển nhượng. Do là lần đầu mua đất nên tôi chưa biết trường hợp này có khác gì với mua bán thông thường không, tại sao người đứng tên trên sổ đỏ lại không trực tiếp ký hợp đồng mà lại ủy quyền cho người khác và có an toàn cho tôi là bên mua hay không? Nhờ luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi thường liên quan tới hoạt động mua bán, đầu tư giữa người mua bán chuyên – người buôn bán nhà đất. Cụ thể là người mua nhà đất của người khác nhưng không vào tên sổ đỏ để tránh phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và không phải làm thủ tục. Thay bằng việc làm hợp đồng mua bán thì họ làm một Hợp đồng ủy quyền để trong một thời hạn nhất định và tìm được khách mua được giá hợp lý là họ bán – thông qua Hợp đồng ủy quyền như bạn nói.

Ngoài ra thì cũng có những trường hợp khác vì nhiều lý do khác nhau nên họ có thể ủy quyền để thực hiện giao dịch mua bán nhà – pháp luật cho phép và đó là hoạt động hợp pháp.

Về giá trị pháp lý thì vẫn đảm bảo và hợp pháp khi đầy đủ hồ sơ

Vấn đề ở đây bạn phải quan tâm là Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thông qua ủy quyền sẽ bị tính 2 lần nên bạn cần làm rõ là ai sẽ chịu khoản thuế này.

Trên đây là nội dung chúng tôi muốn trao đổi xung quanh băn khoăn của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT VIỆT HƯNG

VPGD: Phòng 2401 - Tòa nhà 24T1 - Đường Hoàng Đạo Thúy - P.Trung Hòa - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6292 4060 

Hotline: 0933 835 886

Website: luatviethung.com

Email: luatviethung01@gmail.com

Back To Top