skip to Main Content
Menu

Tách sổ đỏ tại Hà Nội: quy định và thực tế hiện nay

Việc chia tách một thửa đất thành nhiều thửa khác nhau để chuyển nhượng, để tặng cho, để phân chia di sản thừa kế … Tuy nhiên trên thực tến hiện nay việc tại sổ đỏ tại Hà Nội cũng không dễ dàng.

Quy định pháp luật về Tách sổ đỏ, tách thửa đất

Căn cư quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT và Quyết định quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của các tỉnh, thành thì khi tách Sổ đỏ hộ gia đình cần có đủ các điều kiện sau:

(1) Có Giấy chứng nhận.

(2) Đất không có tranh chấp.

(3) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

(4) Đất còn thời hạn sử dụng.

(5) Thửa đất dự định tách đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

Thực tế Tách sổ đỏ, tách thửa đất tại Hà Nội hiện nay

Ngoài các việc đáp ứng các điều kiện cứng theo quy định của pháp luật nêu trên thì thửa đất muốn tách phải có một số điều kiện sau:

  • Toàn bộ là đất ở
  • Một số địa phương vẫn cho tách thửa đất, tách sổ đỏ khi đất ở xen lẫn đất vườn nhưng phải đảm bảo đúng hiện trạng (không được xây dựng trên phần đất vườn, không thay đổi vị trí)… Điều này trên thực tế là khó vì nhiều hộ qua thời gian sử dụng lâu dài đã xây nhà hoặc công trình khác trên phần đất vườn.
  • Một số địa phương thì không cho tách thửa đất, tách sổ đỏ đối với sổ đỏ có đất ở và đất vườn xen lẫn. Việc đó dẫn tới việc nếu muốn tách sổ đỏ bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất vườn ao sang đất ở nhưng hiện tại nhiều địa phương cũng không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, tách sổ đỏ cũng không được mà chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao thành đất ở cũng không được dẫn tới không giao dịch được, không thực hiện được các thủ tục đất đai mà luật cho phép. Từ thực tến trên dẫn tới quyền của người sử dụng đất bị hạn chế rất nhiều và khi thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực đất đai hiện nay có nhiều khó khăn.

Luật Việt Hưng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai, thực hiện các dịch vụ như sang tên sổ đỏ, tách sổ đỏ, thừa kế nhà đất, đính chính sổ đỏ, tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất…quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT VIỆT HƯNG

VPGD: Phòng 2401 - Tòa nhà 24T1 - Đường Hoàng Đạo Thúy - P.Trung Hòa - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6292 4060 

Hotline: 0933 835 886

Website: luatviethung.com

Email: luatviethung01@gmail.com

Back To Top