skip to Main Content
Menu

Người mua tự làm sổ hồng chung cư

Chào luật sư, cách đây gần 3 năm tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư một dự án xây dựng chung cư ở quận Cầu Giấy để mua một căn hộ. Nay chúng tôi cũng đã chuyển vào ở ổn định nhưng chờ lâu quá chủ đầu tư chưa làm sổ hồng để trả cho cư dân chúng tôi. Việc này cũng đã họp giữa đại diện chủ đầu tư và đại diện cư dân nhiều lần mà chưa thống nhất được. Nay tôi muốn tự làm sổ hồng cho căn hộ của gia đình tôi có được không và tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì và thủ tục xin cấp sổ hồng như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

1. Người mua tự làm Sổ hồng chung cư

Theo quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Sổ hồng) thay cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Trường hợp người mua có đề nghị tự mình thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Sổ hồng thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ để người mua thực hiện.

Đối với trường hợp người mua đã cung cấp hồ sơ cho chủ đầu tư để làm thủ tục xin cấp sổ hồng mà muốn tự đi làm thì liên hệ chủ đầu tư để làm thủ tục rút hồ sơ.

Như vậy người mua hoàn toàn có thể tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ của mình nếu đủ điều kiện và hồ sơ mà không cần Chủ đầu tư.

2. Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng chung cư

Người mua nhà chuẩn bị những hồ sơ dưới đây để có thể tự mình nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng căn hộ chung cư:

 • Đơn đăng đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ
 • Hóa đơn các lần thanh toán hoặc Giấy xác nhận nộp đầy đủ tiền theo giá trị của Hợp đồng mua bán căn hộ
 • Sơ đồ mặt bằng căn hộ – hồ sơ kỹ thuật căn hộ

3. Thủ tục làm Sổ hồng chung cư

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, để thực hiện thủ tục làm sổ hồng căn hộ chung cư, người mua nhà sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng

Chủ đầu tư hoặc người mua nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng

Khi phát hiện hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Thực hiện thủ tục cấp sổ hồng, sổ đỏ chung cư

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

 • Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).
 • Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
 • Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả – trả sổ hồng, sổ đỏ

Thời gian giải quyết hồ sơ: Thời gian do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Lưu ý: Trước khi nhận Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở người mua nhà phải trả nộp lệ phí trước bạ và xuất trình biên lai.

Luật Việt Hưng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật về mua bán nhà đất và làm sổ hồng chung cư, nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thực hiện dịch vụ làm sổ hồng sổ đỏ hãy liên hệ với chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT VIỆT HƯNG

VPGD: Phòng 2401 - Tòa nhà 24T1 - Đường Hoàng Đạo Thúy - P.Trung Hòa - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6292 4060 

Hotline: 0933 835 886

Website: luatviethung.com

Email: luatviethung01@gmail.com

Back To Top